Digital Thailand Big Bang 2018 เปิดยิ่งใหญ่ ETDA นำ Game U Always Win ร่วมงาน

นายกฯ ย้ำ ดิจิทัลจะลดความเหลื่อมล้ำระหว่างโลก ระหว่างเรา ระหว่างครอบครัว สอดคล้องคอนเซ็ปต์บูท ETDA เน้นสนุกกับเทคโนโลยีดิจิทัล เข้าถึงคนทั้งครอบครัว

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการระดับนานาชาติ “Digital Thailand Big Bang 2018” ภายใต้แนวคิด “Thailand BIG DATA – โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” ซึ่ง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เป็นเจ้าภาพในการจัดงานฯ ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี
ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2561

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวปาฐกถาเปิดงานว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่า วันนี้ทุกกิจกรรมในชีวิตเราล้วนเกี่ยวข้องกับดิจิทัลทั้งสิ้น ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ ส่งเสริมประชาชนให้เข้าถึง และสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนปฏิรูปโครงสร้างด้านดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งก็ต้องมียุทธศาสตร์ชาติระยะสั้นลงมา เช่น ภายใน 20 ปี ก็มี 5 ปี 10 ปี 15 ปี ซึ่งปรับเปลี่ยนได้ตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และขอเน้นว่านโยบายของรัฐบาลคือไม่ใช่กิจกรรมในเรื่องของดิจิทัลอย่างเดียว แต่เอาดิจิทัลมาเสริม ไม่ว่าจะเกษตร อุตสาหกรรม การศึกษา การรักษาพยาบาล ฯลฯ ซึ่งการใช้คนอย่างเดียวอาจจะไม่ทั่วถึง ต้องคำนึงถึงทั้งสองฝ่ายเสมอ คือ คนทำ กับ คนรับประโยชน์ พร้อมทิ้งท้ายว่า

“ดิจิทัลคือส่วนที่ลดความเหลื่อมล้ำ ระหว่างโลก ระหว่างเรา ระหว่างครอบครัว ระหว่างคนมีเงินกับคนไม่มีเงิน ซึ่งจะทำอย่างไรให้เขาเข้าถึงให้ได้ อยากให้ทุกคนช่วยกันคิดต่อไปด้วย เพราะเป็นการทำงานร่วมกันของรัฐบาล ภาคประชาสังคมที่เรียกว่าภาคประชารัฐช่วยกัน”    

ด้าน ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า งานครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อแสดงศักยภาพและความมุ่งมั่นของประเทศในการนำนโยบายด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ไปสู่การปฏิบัติให้เกิดการขับเคลื่อนทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนส่งเสริมการสร้างผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้านดิจิทัล กระตุ้นให้เกิดความสนใจในการลงทุนด้านดิจิทัลของบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีจากทั้งในและต่างประเทศ

ETDA นำคาราวานความสนุก สร้างการเรียนรู้โลกดิจิทัลแบบ Friendly และเข้าถึงง่าย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Game U Always Win’ จำลองเกมกระดาน เชื่อมโยงเนื้อหาดิจิทัลให้เข้าใจง่าย ในงาน Digital Thailand Big Bang2018

สุรางคณา  วายุภาพ  ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ในปีนี้ ETDA ได้นำความสนุกสนานและสร้างการเรียนรู้เรื่องดิจิทัลสำหรับทุกคนในครอบครัว ด้วยรูปแบบที่เข้าใจง่าย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Game U Always Win’ ให้ทุกคนที่มาเยือนบูท ETDA ได้ออกเดินทางเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ของ ETDA บนเส้นทางที่จำลองเกมกระดาน (Board Game) เชื่อมโยงโซน Digital Economy และ โซน Cybersecurity & Data Protection เข้าไว้ด้วยกัน โดยแทรกเรื่องราวดิจิทัลแฝงไว้ตามเส้นทางเดิน พร้อมทั้งจำลองมุมต่าง ๆ เช่น สวนหน้าบ้าน ห้องนั่งเล่น และของตกแต่งต่าง ๆ ระหว่างทาง ที่มีสีสัน ผ่อนคลาย ถ่ายรูปเล่นได้ 

พื้นที่ในการจัดแสดง 2 บูทของ ETDA แบ่งออกเป็น 2 โซน ที่เชื่อมโยงโดยป้ายบอกทางให้เดินไปต่อ ยังไม่สิ้นสุดการค้นหา

โซนแรก คือ โซน Digital Economy จัดแสดงและนำเสนอเนื้อหาทั้งหมด 6 เรื่องราว ประกอบด้วย

e-Commerce Park ที่แสดงถึงเป้าหมายของ ETDA ในการพัฒนา e-Commerce Park เพื่อยกระดับอาชีพคนอีคอมเมิร์ซไทย

Thai e-Market ช่องทางหนุนผุ้ประกอบการออนไลน์ในการอัปเดตเรื่องราวของสินค้า สนับสนุนการทำการตลาดออนไลน์ 

1212 OCC ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ ดูแลผู้ซื้อที่ประสบปัญหาพร้อมประสานความช่วยเหลือ ได้ทั้งทางแอปพลิเคชัน สายด่วน เว็บไซต์ และอีเมล 

Internet for Better Life โครงการสร้างความตระหนักในการใช้อินเทอร์เน็ตให้เสริมสร้างรายได้และรู้เท่าทันภัยคุกคามไซเบอร์ ที่ยกไปสอนคนทั่วทุกภูมิภาค และเตรียมขยับสู่บทเรี่ยน e-Learning ในเฟสถัดไป 

ETDA Connect บริการพื้นฐานเพื่ออำนวยความสะดวก สำหรับการยืนยันตัวตนออนไลน์ ตามมาตรฐานสากล เพื่อใช้บริการทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างรวดเร็ว

Digital Content ที่นำเสนอเรื่อง DURIAN Platform แพลตฟอร์มทางเลือกใหม่ที่รวบรวมดิจิทัลคอนเทนต์ สัญชาติไทย ที่ให้อะไรมากกว่าความบันเทิง และลดการพึ่งพาแพลตฟอร์มจากต่างประเทศ

โซนที่ 2 คือ โซน Cybersecurity & Data Protection นำเสนอเรื่องราวสำคัญที่จำเป็นต้องยกระดับควบคู่กับการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล คือ 

Cybersecurity Park ดูไอเดียการพัฒนาพื้นที่สำหรับพัฒนาคนและสร้างนวัตกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ThaiCert ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย ศูนย์กลางด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ที่ได้รับการ recognize จากหน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ในประเทศไทยให้เป็น National CERT 

Digital Forensics กับความจำเป็นของการตรวจวิเคราะห์การโจมตีทางไซเบอร์ในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานดิจิทัล

Data Protection Knowledge Center (DPKC) ที่นำเสนอเรื่องของการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การบังคับใช้ GDPR ของกลุ่มประเทศยุโรป และกฎหมายดิจิทัล ภายใต้บริการของศูนย์การเรียนรู้ด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือศูนย์ DPKC

ติดตามข้อมูล ข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://www.etda.or.th